English

Cuộc chiến thương hiệu và những đối thủ cạnh tranh truyền kiếp

 Coca-Cola và đối thủ cạnh tranh truyền kiếp - Pepsi


Cuộc chiến giữa Coca-Cola và Pepsi vượt cả thời gian, không gian và văn hóa. Cả 2 hãng ngầm phân chia khu vực phân phối sản phẩm, từ quán xá, nhà hàng, siêu thị, sân vận động cho đến các vùng lãnh thổ.

 

coca cola vs pepsi, đối thủ cạnh tranh, doi thu canh tranh, cuộc chiến thương hiệu, cuoc chien thuong hieu

Cuộc chiến nổi tiếng này thường xuyên được lấy làm ví dụ trong các bài giảng về thương hiệu

 

Vào những năm 1950, Pepsi xếp vị trí thứ 2 nhưng cách biệt khá xa so với người dẫn đầu là Coca-Cola trong lĩnh vực đồ uống giải khát. Vào năm 1979, lần đầu tiên trong lịch sử, Pepsi vượt trội về doanh số Coke ở các siêu thị tại Mỹ. Nhưng đến năm 1996, tạp chí Fortune cho biết cuộc cạnh tranh giữa 2 hãng kết thúc. Kể từ đó, Pepsi tập trung vào thức ăn nhẹ và đồ uống tăng cường sức khỏe.

 

Ford và đối thủ cạnh tranh GM

 

Ford được thành lập 1903 và GM ra đời 9 năm sau đó. Tính đến nay, 2 hãng cạnh tranh với nhau gần 101 năm. Trụ sở chính của Ford và GM chỉ cách nhau khoảng 15 km, họ phải đối mặt nhau mỗi ngày qua những hợp đồng mua bán xe.

 

ford vs GM, ford, gm, đối thủ cạnh tranh, doi thu canh tranh, cuộc chiến thương hiệu, cuoc chien thuong hieu

2 ông lớn cũng từng có thời điểm bắt tay nhau trong việc nghiên cứu chế tạo động cơ

 

Nike và đối thủ cạnh tranh Reebok

 

Cuộc chiến giữa Nike và Reebok kéo dài hơn 3 thập kỷ và tạo ra văn hóa vinh danh những vận động viên trong làng thể thao thế giới như ngày nay.

 

Nike, tập trung vào giày thể thao dành cho nam giới và bỏ quên phân khúc cho nữ giới. Reebok tận dụng lợi điểm này và vượt qua Nike vào năm 1987, nhưng sau này Reebok phải rất vất vả để bắt kịp Nike.

nike reebok adidas, ford vs GM, ford, gm, đối thủ cạnh tranh, doi thu canh tranh, cuộc chiến thương hiệu, cuoc chien thuong hieu

Cả Reebok lẫn Adidas đều không thể vượt qua Nike

 

Cuối cùng, Nike tăng tốc phát triển nhờ vào chiến lược sử dụng tên tuổi của vận động viên nổi tiếng để tiếp cận với người tiêu dùng. Cụ thể, Nike chọn biểu tượng vận động viên Michael Jordan trên dòng sản phẩm Air Jordan. Doanh số bán những đôi giày thể thao này vượt qua 1 tỷ USD mỗi năm. Và vào năm 2005, Adidas mua lại Reebok, nhưng sự kết hợp này vẫn chưa đủ để vượt qua sự phát triển mạnh mẽ của Nike.

 

Microsoft và đối thủ cạnh tranh Apple

 

Dưới sự chỉ huy của cựu giám đốc điều hành Bill Gates, Microsoft đã thống trị qua 2 thập niên so với các đối thủ khác. Thế giới xem Windows như là hệ điều hành mặc định.

 

steve jobs bill gates, ford vs GM, ford, gm, đối thủ cạnh tranh, doi thu canh tranh, cuộc chiến thương hiệu, cuoc chien thuong hieu

2 tượng đài rất thân thiết trong giới công nghệ

 

Vào năm 1997, Steve Jobs, chủ tịch quá cố của hãng Apple nhận được 150 triệu USD tiền đầu tư từ Bill Gates khi Apple đang trong tình trạng khủng hoảng. Tuy nhiên, suốt 15 năm cuối của cuộc đời, Jobs đã tạo một bước chuyển đổi lớn mang tính lịch sử cho Apple khi mang đến những sản phẩm vượt ra khỏi phân khúc máy tính cá nhân, cụ thể là máy nghe nhạc, điện thoại thông minh, máy tính bảng.

 

Jobs lớn tuổi hơn Gates, họ sinh ra cách nhau 7 tháng. Trước khi Jobs qua đời, cả hai là những người bạn tốt của nhau trong nhiều năm.

 

HP và IBM

 

Vào năm 2006, doanh thu HP vượt qua IBM, tuy nhiên điều này không phải là thước đo duy nhất để đánh giá sự thành công.

 

Từ những buổi đầu sơ khai của lĩnh vực công nghệ thông tin, 2 hãng này chọn theo hướng trái ngược nhau. HP tập trung nghiên cứu chuyên sâu vào ngành công nghệ, kỹ thuật trong lúc IBM đi theo hướng bán hàng hơn là nghiên cứu khoa học. HP đã có nhiều giám đốc điều hành hơn so với IBM qua một thập niên.

 

Airbus và đối thủ cạnh tranh gần như là duy nhất: Boeing

 

Airbus và Boeing, hai hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, đang có những cuộc đấu khẩu xung quanh những mẫu máy bay mới mà họ tung ra.

 

đối thủ cạnh tranh, doi thu canh tranh, cuộc chiến thương hiệu, cuoc chien thuong hieu

Cuộc chiến giữa 2 hãng sản xuất máy bay khổng lồ vẫn chưa phân thắng bại

 

Boeing từng chiếm thế thượng phong, nhưng Airbus là một nhánh con của tập đoàn hàng không vũ trụ quốc phòng châu Âu (EADS) cũng ở vị trí dẫn đầu vào năm 2003. Gần đây, Boeing hoãn bay thử máy bay 787 Dreamliner trong lúc Airbus mô tả những chiếc máy bay mới của họ có chiếc mũi dài của Pinocchio.

 

McDonald’s và Burger King

 

Sự cạnh tranh của McDonald’s và Burger King khốc liệt hơn vào giữa thế kỷ 20 khi cả 2 công ty tranh đua về khu vực và việc chuyển quyền thương hiệu. Vào năm 1968, McDonald’s ra mắt bánh mì kẹp thịt Big Mac để đối trọng lại Whopper của Burger King.

 

Sau đó, sự cạnh tranh quyết liệt của 2 hãng trở nên nguội lại khi Burger King gặp khó khăn trong vấn đề nội bộ giữa các giám đốc điều hành và các chủ sở hữu.

 

mcdonald''''''''s vs burger king, mcdonald''''''''s, burger king, đối thủ cạnh tranh, doi thu canh tranh, cuộc chiến thương hiệu, cuoc chien thuong hieu

Burger King đã có mặt tại Việt Nam, và McDonald's cũng chuẩn bị theo chân đối thủ trong năm 2013 này

 

Một số cuộc chiến giữa các thương hiệu nổi tiếng khác:

 

Starbucks, đối thủ cạnh tranh, doi thu canh tranh, cuộc chiến thương hiệu, cuoc chien thuong hieu

Starbucks và Dunkin Donuts

 

2 đại gia Master Card và Visa

 

Cuộc chiến giữa Samsung và Apple cũng như Android và IOS

P&G và Unilever

 

AT&T và Verizon

Tin tức

Youtube tṛn 8 tuổi và những con số ấn tượng

Youtube. Sau 8 năm, Youtube đă có hơn 1 tỷ lượt truy cập mỗi tháng và hơn 100 giờ video được upload mỗi phút.

10 lư do nên hài hước ở nơi làm việc

Khiếu hài hước được xem là một ch́a khóa giúp bạn thành công hơn công việc. Mức độ hài hước ở mỗi công sở tùy thuộc hoàn toàn vào văn hóa ở đó. Những công ty khuyến khích nhân viên đề cao trí sáng tạo cá nhân thường có xu hướng cởi mở hơn với những câu chuyện tếu.

30 danh thiếp độc đáo

Để làm cho khách hàng luôn nhớ đến bạn, gạt bỏ sự nhàm chán, hăy thiết kế những danh thiếp có chút sáng tạo hơn. Rất có thể nó sẽ có giá trị khi danh thiếp của bạn nổi bật giữa đống danh thiếp sẵn có trên bàn làm việc của tất cả mọi người.

Sự thật về tên của các thương hiệu nổi tiếng

Với sự phát triển không ngừng của khái niệm thương hiệu, mọi thứ ngày nay đều có thể bán được chỉ cần bạn có một cái tên và logo.

Giải mă ư nghĩa của một số slogan nổi tiếng

Slogan - Tuy chỉ là những câu chữ ngắn gọn, nhưng đó là những sáng tạo thực sự!

Những vụ đổi logo ấn tượng trong lịch sử

Logo các thương hiệu nổi tiếng như Apple, IBM hay Nokia đều có thiết kế ban đầu khác hẳn so với ngày nay.

Bán thương hiệu cho nước ngoài: những bài học đắt giá

Được các DN dày công xây dựng, những thương hiệu như Dạ Lan (kem đánh răng), Viettronic (điện tử) đă trở thành niềm tự hào chung của người Việt Nam những năm cuối thể kỷ 20. Nhưng đến nay tất cả chỉ c̣n là sự nuối tiếc, không biết "bao giờ cho đến ngày xưa"?

Đâu mất rồi những thương hiệu tuổi thơ?

Có những sản phẩm, có thể có thương hiệu hoặc không có thương hiệu, gắn liền với tuổi thơ của mỗi người. Nhưng hiện nay đă không c̣n xuất hiện trên thị trường nữa.

10 thương hiệu giá trị nhất hành tinh

Hăng tư vấn Interbrand vừa công bố bảng xếp hạng 100 thương hiệu có giá trị nhất thế giới năm 2012. Dưới đây là 10 thương hiệu giá trị nhất hành tinh theo b́nh chọn của Interbrand.

Điện ảnh Mỹ với những lối ṃn trong thiết kế poster

Đừng nh́n vào công nghệ kỹ xảo "ma thuật" mà "choáng váng" trước điện ảnh Mỹ. Họ cũng có những bế tắc, những lối ṃn không thể thoát ra nổi.

Những sản phẩm thất bại của các thương hiệu lớn

Từ hăng nước giải khát Coca-Cola cho đến ngân hàng Bank of America đă phải thu hồi những sản phẩm hay ư tưởng mới do sự công kích và tẩy chay kịch liệt từ chính khách hàng.

Vươn tới thương hiệu toàn cầu: Bài học từ các Chaebol

Đó là một bài học không mới nhưng vẫn khá thiết thực đối với các doanh nghiệp Việt trên con đường vươn tới tham vọng xây dựng thương hiệu Việt toàn cầu – bài học từ các Chaebol Hàn Quốc.

Một logo chuyên nghiệp sẽ không có giá rẻ

Logo là cái thể hiện bộ mặt của một doanh nghiệp, sự tồn tại của một nhăn hiệu. Tất cả yếu tố như màu sắc, h́nh dáng, font chữ và h́nh ảnh thường khác biệt với các doanh nghiệp khác có chung thị trường (đối thủ cạnh tranh).

Slogan phải “chạm” được cảm xúc của khách hàng

Một hệ thống nhận diện thương hiệu hiệu quả là yếu tố đầu tiên và cũng là tiên quyết để tạo dựng một h́nh ảnh thương hiệu mạnh. Câu định vị thương hiệu (slogan) là một công cụ rất quan trọng trong hệ thống nhận diện thương hiệu để giúp thương hiệu “tỏ t́nh” hiệu quả với người tiêu dùng.

Viettel - gă nhà quê làm thương hiệu

“Gă nhà quê lột xác” - Kể từ khi hoàn thành việc xây dựng tầm nh́n thương hiệu, slogan và logo, Viettel dường như bắt đầu 1 cuộc sống mới. Trong số các công ty viễn thông mới hoạt động, Viettel là công ty duy nhất đi vào tâm trí khách hàng với 1 ư tưởng rất khác biệt vế cá thể hóa việc phục vụ các dịch vụ viễn thông và về sự lắng nghe nhu cầu của từng khách hàng tại Việt Nam. Theo nhận định của các chuyên gia về nhăn hiệu, Viettel có tầm nh́n về nhăn hiệu và 1 slogan tốt hơn so với các công ty viễn thông khác tại Việt Nam.

Vietcombank đổi logo từ 01/04/2013

Từ ngày 1/4 - thời điểm tṛn 50 tuổi, toàn bộ hệ thống của Vietcombank sẽ thay đổi bộ nhận diện thương hiệu với màu sắc, logo và phông chữ mới. Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết từ ngày 1/4 sẽ chính thức thay đổi bộ nhận diện thương hiệu mới trên toàn hệ thống. Cùng với việc đổi logo, phông chữ nhận diện sẽ nhỏ và mảnh hơn theo phong cách 3D trong khi màu xanh truyền thống sẽ được thay thế bằng màu xanh lá non.

Đối tác